Ảnh nude của các cụ ngày xưa

 
Trong bộ sưu tập đặc sắc của Philippe Chaplain, có những hình ảnh khiến người xem không khỏi sửng sốt. Đó là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam khỏa thân trong nhiều tư thế, dáng điệu, bối cảnh và cách phục sức khác nhau.
Trong nhiều thập niên sinh sống tại Đông Dương, nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre Dieulefils (1862-1937) đã ghi lại hàng nghìn bức ảnh chân thực về Việt Nam thời Pháp thuộc. Ngày nay, rất nhiều bức ảnh của ông đã được nhà sưu tập bưu ảnh nổi tiếng người Pháp Philippe Chaplain mua và lưu giữ.

Qua những hình ảnh được Philippe Chaplain công bố, người Việt Nam lại có cơ hội được chiêm ngưỡng những khía cạnh khác nhau về đời sống và con người thuộc thế hệ cha ông mình từ hơn một thế kỷ trước.

Trong bộ sưu tập đặc sắc của Philippe Chaplain, có những hình ảnh khiến người xem không khỏi sửng sốt. Đó là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam khỏa thân trong nhiều tư thế, dáng điệu, bối cảnh và cách phục sức khác nhau.

Những hình ảnh này được người Pháp dùng làm bưu thiếp. Vào thời thuộc địa, bưu thiếp là vật dụng rất phổ thông, được dùng làm phương tiện truyền tải thông tin, quảng bá nghệ thuật và tuyên truyền tư tưởng.

Khi được giới thiệu tại Việt Nam trong một triển lãm ảnh năm 2010, những bức ảnh khỏa thân kể trên đã gây ra nhiều tranh cãi trong giới học giả, chủ yếu theo hai luống ý kiến đối lập nhau.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng những bức ảnh này đã được chụp bởi một “tay phó nhòm chuyên nghề chụp ảnh khiêu dâm” với ý đồ chính trị là khai thác những hình ảnh dung tục của người phụ nữ Việt nhằm hạ thấp Việt Nam như một dân tộc thuộc địa thấp kém, đồng thời cũng nhằm lôi cuốn đàn ông Pháp sang phục vụ công cuộc khai thác Đông Dương.

Luồng ý kiến ngược lại cho rằng, dù không tránh khỏi cái nhìn về người Việt Nam như một dân tộc lạc hậu dưới con mắt của một nước lớn, nhưng những bức ảnh trên cũng không hề dung tục.

Đó là những bức ảnh chân thực, giàu tính tư liệu, được được chụp bởi tay máy chuyên nghiệp biết tôn trọng văn hoá bản địa. Những bức ảnh này được chụp với với một tinh thần dân tộc học rõ nét nhằm truyền đạt những thông tin văn hóa bằng hình ảnh.

Dưới đây là một số hình ảnh khỏa thân trong bộ sưu tập của Philippe Chaplain.


Năm 1885, Pierre Dieulefils gia nhập pháo binh Pháp ở Bắc Kỳ. Năm 1886, ông mở triển lãm ảnh đầu tiên của mình tại Hà Nội.

Từ năm 1888, sau khi giải ngũ, ông hành nghề ảnh tại Hà Nội. Năm 1889, ông đoạt huy chương đồng tại Exposition Universelle tại Paris nhờ những bức ảnh chụp tại Đông Dương.

Ông cưới vợ là bà Marie Glais năm 1889 và đưa vợ sang sống tại Hà Nội. Năm 1900 ông đoạt huy chương vàng tại Exposition Universelle tại Paris. Năm 1910, ông lại đoạt huy chương vàng tại l’Exposition Internationale de Bruxelles.

Những năm cuối đời ông sống và làm thơ tại quê nhà ở Malestroit.
Loading related posts...

12 Comments:

Nặc danh nói...

Trời ơi trời ơi, sao lại có ảnh bà nội con hàng xóm nhà mình thế kia :O :O :O

Cái ảnh đầu tiên ấy các bác, chính là bà nội con hàng xóm nhà em, gọi là bà Cót. Bà ấy hiền lành thật thà lắm, nhưng có con cháu gái lên lớp 11 đĩ lắm các bác ạ. Nó có thói quen đi tắm không đóng cửa nên em toàn trèo lên nóc sân thượng(nhà em sát bên) rình nó tắm. Thỉnh thoảng nó rủ trai về nhà làm chuyện lăng loàn em cũng hay rình, để khi nào em quay phim lại cho các bác xem.

Bà Cót suốt ngày khuyên đứa cháu gái mất nết là phải sống sao cho có đạo đức, đừng để thiên hạ chửi vào mặt ông bà. Giờ lộ mấy cái ảnh này ra, mới biết nhà nó có tính đĩ gia truyền, đĩ từ bà nội đến cháu gái :((

Em thất vọng quá các bác ạ, em chả còn biết phải tin vào ai nữa, trong một ngày mà em nhận được 2 cú sốc, một là con bé hải anh học trường dhsp nghệ thuật, hai là bà Cót này. Em chán chả thiết sống nữa. Xã hội sao khốn nạn thế này, khốn nạn cả từ trước đến nay :((

Em có sdt của bà Cót và cháu gái bả đây, bác nào muốn lái máy bay siêu già thì

Số bà Cót: 01263337556
Số con cháu gái bả(tên Hiền cave): 01676713698

Nặc danh nói...

cái thằng comment ở trên hết trò rồi. post số con mẹ đẻ nó lên xong bảo là số bà này bà nọ. cái loại cặn bã của xã hội. bố m khinh!

Nặc danh nói...

Ảo thật,bà già mà vẫn có số đt giao dịch!Vãi lều chú 556 :))

Nặc danh nói...

ôi vãi admin quá :)) những pic này thì ko thèm che (bởi biết ae chả ai hứng với mấy pic này) còn các pic tươi trẻ thì che + làm mờ tít mù =))

Nặc danh nói...

vãi đái buồn cười vkl thế ma admin cũng pót đc

Nặc danh nói...

ngay trc cung nhiu nguoi con gai xinh lam ma, nha nhiep anh toan chon nguoi xau ma chup len ko thoi. boi xau net dep con gai VN qua

Nặc danh nói...

xjnh deo aj cho chup.

Nặc danh nói...

bà Cót tới h vẫn còn sống à,dịs phục chú 556 thật hahahahah

Thu Ngọc nói...

vú hơi sệ...nhưng ko sao thời xưa mà làm j có sillicon như bây giờ đâu =)))))

Nặc danh nói...

đúng là trẻ ko tha già ko buông thằng lợn 556

Nặc danh nói...

quan` 556 noi wai deo biet nhuc ah`

Nặc danh nói...

xem xong đéo ngủ đc đkm

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).