Giải thích chi tiết về hồn ma

 
Có linh hồn, có sự sống sau cái chết không? Đó là điều mà cho đến nay khoa học chưa khám phá ra được. Tuy vậy, trong dân gian, số người biết được sự thật này còn đông hơn quân mông. Chỉ có điều, đa số những người này sống ẩn dật và không có ý định "khoe khoang", tuyên truyền những điều mình biết. Hoặc cũng có thể họ lo ngại người khác không thể hiểu được những gì họ sẽ nói, bởi đơn giản con người ở thế kỷ 21 chưa sẵn sàng để tiếp thu những kiến thức có vẻ như "vượt tầm" khoa học này. 

Hôm nay, bị kích thích bởi một vài lý do, Góc Nhìn quyết tâm viết một bài "mùa rìu qua mắt thợ", giải thích ra môn ra khoai về thế giới con người sau khi chết. Tất cả nội dung trong bài viết đều dựa trên kiến thức chủ quan cũng như thu nhặt của GN trong quá trình sống, không phải là khẳng định, vì vậy mong được sự nhân nhượng cũng như góp ý, chia sẻ của cộng đồng.

Lời dẫn:

Chào các bạn, tôi là Góc Nhìn. Trong thời gian gần đây, có nhiều việc xảy ra khiến tôi suy nghĩ rất nhiều, và tôi quyết định viết bài này để giải tỏa những ức chế trong lòng tôi từ bấy đến giờ.

Trong vòng 1 tháng nay, tôi nhận được đến 2 lá thư tuyệt mệnh của 2 cô gái. Lý do họ tìm đến cái chết đều là vì chuyện tình cảm đổ vỡ. Tôi đã phải tìm nhiều cách an ủi, động viên họ và thậm chí dọa họ về một 'tương lai' đen tối nếu họ chết trong hoàn cảnh này. Những cô gái tạm nghe lời tôi, nhưng tôi ko dám chắc họ sẽ ko có lại ý định dại dột một ngày gần đây.

"Em muốn nhắm mắt và ngủ một giấc dài, không bao giờ tỉnh dậy nữa...". Cả 2 cô gái đều có dòng chữ đấy trong thư. Tôi đã gọi điện cho họ và nói, nếu chết trong hoàn cảnh này, họ sẽ mãi mãi không có một giấc ngủ yên bình, sự tồn tại của họ sau khi nằm xuống sẽ là những cơn ác mộng triền miên và những cảm xúc rồ dại... Nhưng có vẻ họ không mấy tin tưởng cho lắm.


Chết là hết?

Tôi giải thích với họ rằng chết ko phải là hết, nó chỉ đơn giản là bạn chuyển sang một dạng tồn tại khác. Chẳng có gì là mê tín, chẳng có gì là huyền bí. Nó đơn giản là khoa học. Chỉ có điều, khoa học bây giờ chưa đủ duyên để khám phá ra nó mà thôi. Cũng giống như trước đây khi nghe có một người nào đó nói: E=MC2, bạn sẽ cho rằng đó là mê tín, hoang tưởng, phản khoa học... Nhưng khi Einstein chứng minh được, nó biến thành khoa học.

Dạng tồn tại sau khi chết cũng vậy. Chẳng có gì khoa học hơn nó, nhưng cũng chẳng có gì mê tín hơn nó. Đơn giản bởi người ta hiểu quá ít về nó.

Tôi đã dùng tất cả sự hiểu biết, sự va chạm của mình để giải thích cho các cô gái hiểu về thế giới 'bí ẩn' này.

Để các cô gái dễ hiểu hơn, tôi dùng đa số các kiến thức vật lý, sinh học và hóa học trong các chương trình cấp 2 và cấp 3 để giải thích.

Chúng ta thực sự là ai?

Khi bạn ăn một miếng xoài, lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị chua, ngọt... của miếng xoài ấy. Tuy nhiên, bản thân lưỡi không tự mình phân tích được hương vị, mà nó phải nhờ đến một cơ quan khác có thẩm quyền cao hơn, đó là não bộ. Vậy não bộ nhận được hương vị được cảm nhận bởi lưỡi bằng cách nào? Theo khoa học thì vị giác ở lưỡi sẽ biến thành những tín hiệu thần kinh, đi theo các dây thần kinh và truyền lên não. Lúc này não mới đánh giá, phân tích và đưa ra kết luận, miếng xoài bạn vừa ăn ngọt chua thế nào... Vậy lưỡi này không phải là "bạn", mà nó chỉ là công cụ "bạn" "mượn" để làm nhiệm vụ cảm nhận vị giác.

Khi bạn dùng tay sờ vào cục nước đá, tay bạn sẽ cảm nhận được nhiệt độ của cục nước, cảm nhận được bề mặt trơn nhẵn, ướt át... của nó. Và tương tự lưỡi, tất cả những cảm giác này tay không tự "hiểu" được mà phải nhờ đến não phân tích, sau khi cảm giác ở tay được chuyển đến não thông qua hệ thống dây thần kinh dưới dạng tín hiệu. Vậy tay này không phải là "bạn", nó chỉ là công cụ "bạn" "mượn" để làm nhiệm vụ cầm nắm, cảm nhận những vật "bạn" muốn đánh giá.

Khi bạn muốn cử động chân tay, nhắm mở mắt, quay đầu, chạy nhảy... não bộ sẽ phát ra những tín hiệu thần kinh và các tín hiệu này sẽ theo dây thần kinh đi đến các cơ quan cần nhận thông tin để hoạt động. Tùy vào chức năng của cơ quan mà não phát ra tín hiệu khác nhau. Tay khác chân, khác mắt mũi... Vậy bạn là một cái gì đấy ở não, thông qua hoạt động trao đổi chất trong não để "bắn" tín hiệu ra lệnh cho các bộ phận kia hoạt động theo ý "mình".

Từ các ví dụ trên, bạn có thể suy luận ra rằng tất cả các cảm giác của con người từ mọi vị trí: Chân, tay, mắt, mũi... đều phải được biến thành tín hiệu để truyền lên não. Ngược lại các bộ phận kia muốn hoạt động cũng đều phải chờ tín hiệu phát đi từ não. Tín hiệu thần kinh chẳng có gì hơn là một loại sóng điện từ, có khác với sóng radio, sóng bluetooth, wifi... ở chỗ bước sóng khác nhau.

Đến đây sẽ nảy sinh một câu hỏi: Vậy phải chăng "con người" thực sự của chúng ta là cái đang nằm trong não bộ, điều khiển não để não điều khiển cơ thể vật lý hoạt động theo ý nó? Đa số mọi người muốn phủ nhận câu hỏi này, nhưng rất tiếc nó là sự thật.

Chúng ta luôn nghĩ rằng "mình" chính là chân này, tay này, người này, mắt mũi này... nhưng thực ra tất cả cơ thể vật lý này chỉ là công cụ để giúp "mình" thật sự nằm ở đâu đó trong não bộ giao tiếp với thế giới xung quanh. Hãy tạm gọi cái "mình" này là "hồn" nằm trong một thân xác vật lý.

Quy luật vật lý đã được chứng minh và áp dụng thực tế thì không thể sai và không thể khác với bất cứ dạng tồn tại nào. "Hồn" cũng vậy. Phải đá vào đít mấy đứa nói rằng "hồn" có năng lực siêu nhiên, biến có thành không, biến không thể thành có thể... Đây là lý do vì sao "hồn" buộc phải tồn tại trong thân xác sinh học để giao tiếp với thế giới vật lý xung quanh. Khi thoát khỏi thân xác, "hồn" ko thể nhìn bởi nó ko có mắt, ko thể liếm bởi nó ko có lưỡi, ko thể phân biệt nóng lạnh bởi nó ko có làn da... Lúc này "hồn" được trả về đúng với bản chất của nó, chỉ là một dạng sóng điện từ. Nó tương tác với thế giới đúng với tính chất "sóng".

Hồn có nhìn thấy chúng ta hay không? 

Nhiều nhà làm phim và đa số chúng ta đều tưởng tượng rằng "hồn" trông giống như một người vô hình, có thể nhìn thấy mọi người sống trong khi người sống thì không thể làm điều ngược lại. Điều này làm nhiều quý ông chán đời nhảy tưng tưng lên vì cho rằng sau khi chết có thể tha hồ đi đến những chỗ riêng tư rình chị em tắm táp, thay đồ... Tưởng tượng này chỉ dành cho những người mê tín và nó hoàn toàn thiếu căn cứ, phản khoa học.

Nếu là nhà khoa học, bạn phải trả lời:

Không! Hồn không thể nhìn thấy được bởi vì nó không có công cụ để làm việc đó(mắt). Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là "hồn" không biết bạn đang làm gì. Ngược lại, nó biết rất rõ không chỉ hành động mà cả suy nghĩ của bạn.

Tại sao?

Như trên đã nói, kể cả khi còn sống, bạn vẫn chỉ là một cái "hồn" đang lẩn trốn đâu đó trong não. "Hồn" này liên tục thu thập cũng như phát đi các tín hiệu thần kinh để điều khiển cơ thể vật lý. "Hồn" đã chết(mất cơ thể) chỉ việc tương tác với các tín hiệu này(đôi khi là cộng hưởng, mà tôi sẽ nói ở phần sau) là có thể hiểu được bạn đang thấy gì, làm gì. Tất nhiên "hồn" chết cũng có thể tương tác để biết "hồn" sống đang ở vị trí nào và thậm chí là một phần suy nghĩ(hoặc đa phần) của nó.

Hồn có thể đi mây về gió, đến chỗ nọ chỗ kia nhanh như ánh sáng?

Có thể bạn cho rằng, "hồn" là sóng điện từ, về lý thuyết có tốc độ ngang ánh sáng, vậy 'hồn' cũng có thể di chuyển với tốc độ như tốc độ ánh sáng?

Đây cũng là câu hỏi mà tôi đã nghĩ nát óc vẫn chưa hiểu hoàn toàn. Ban đầu tôi cũng nghĩ như vậy và tôi cảm thấy vui vui vì sau khi chết mình có thể đi du lịch khắp nơi, thăm đây thăm đó hoặc thậm chí là khám phá các hành tinh trong hệ mặt trời... Tuy nhiên sự thực có vẻ như đau đớn hơn nhiều.

"Hồn" là một dạng sóng điện từ, nó tuân theo đầy đủ các định luật về sóng(bao gồm cả những định luật con người chưa khám phá ra), nhưng dường như nó là một dạng sóng vô hướng, và tôi vẫn chưa hiểu lắm cái gì khiến "hồn" của một cá nhân luôn luôn chỉ giao động ở một địa điểm nhất định(thường là quanh nơi hài cốt được chôn cất hoặc quanh vị trí qua đời).

Cô tôi chết năm 1987 ở Liên Xô(cũ). Cách đây chừng một tháng(giờ là cuối tháng 3 năm 2011), chúng tôi từng hỏi cô là tại sao cô không thể tự ý di chuyển từ Nga về Việt Nam? Cô trả lời rằng nếu cố đi như vậy sẽ bị "gió" thổi bạt đi, cô sẽ "bay" chơi vơi trong gió và ko điều khiển được bản thân.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những gì cô nói. Tôi cho rằng có lẽ "hồn" con người cấu tạo ở bước sóng khá nhạy cảm với các loại sóng điện từ khác, cả tự nhiên lẫn nhân tạo, và nó sẽ gặp khó khăn khi cố tình di chuyển 'có hướng' với khoảng cách lớn(?). Điều này cũng có thể liên quan đến tần số sóng nữa, bởi theo các định luật vật lý thì tần số đủ mạnh và nguồn phát ổn định, sóng có thể phát đi rất xa dù vẫn xảy ra thất thoát trên đường đi. Điều này nghe hợp lý vì với số "hồn" thường trực trên thế giới rất lớn, nếu tần số của 'hồn' nào cũng mạnh thì sức khỏe con người có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy vậy tôi không chắc lắm về điều này.

Hồn người này khác hồn người kia như thế nào?

Theo kiến thức của tôi cho đến lúc này, dựa vào tính cách của mỗi người lúc sống, dựa vào ham muốn và tham vọng... mà khi chết 'hồn' có giao động khác nhau. Còn bước sóng thì giống nhau(nhờ vậy có thể giao tiếp được với nhau). Do giao động khác nhau nên mỗi hồn cũng thường 'ở' những độ cao khác nhau.

Giao động mạnh nhất phải kể đến 'hồn' của những người chết trong một tâm trạng dữ dội, oan ức hay bất mãn...(những cô gái thất tình tự tử đều nằm trong trường hợp này). 'Hồn' những người này có thể gây tác động đáng kể nhất đối với người sống do tính chất giao động của mình. Hồn loại này luôn cảm thấy bị dày vò và điên cuồng đến khủng khiếp, cực kỳ cố chấp và thường ghen ghét đố kỵ với hạnh phúc của người sống. "Dục vọng" của loại hồn này chính là đạp đổ hạnh phúc của người khác bởi sự tồn tại của chúng tràn ngập sự đau khổ, tuyệt vọng hay oan ức... Thực tế cho thấy, đa số những vụ ma ám... đều do những 'hồn' này gây ra.

Tiếp đến phải kể đến những kẻ tham lam độc ác, đố kỵ, những kẻ háo sắc, những kẻ tiểu nhân ti tiện, những tên tội phạm... Đây là loại hồn có nhiều dục vọng nhất. Sóng cấu tạo của loại hồn này giao động rất mạnh và nó khiến cho những kẻ này luôn điên cuồng tìm cách thỏa mãn dục vọng của mình. Dục vọng được sinh ra khi con người còn sống dưới cơ thể sinh học. Khi chết, hồn không còn công cụ(cơ thể) để thỏa mãn dục vọng nữa, vì vậy cảm giác điên cuồng tuyệt vọng luôn khiến cho loại hồn này cực kỳ đau đớn, chúng tìm mọi cách giảm bớt nỗi đau đớn đó. Ví dụ, để thỏa mãn cảm giác thèm ăn, hồn này tìm đến những nơi có tụ tập ăn uống, cố gắng cộng hưởng với những tín hiệu khoái trá khi người sống ăn phát ra(tín hiệu thần kinh đi từ lưỡi, mũi lên não). Tuy nhiên việc cộng hưởng này là vô cùng khó. Bởi mỗi cá nhân có một tần số giao động riêng khác nhau, và để hiện tượng cộng hưởng xảy ra hoàn toàn, thì hồn này cần phải có tần số giao động trùng với tần số giao động riêng của cá nhân đó. Vì vậy, ảo tưởng thỏa mãn cảm giác ăn uống vẫn không thể nào đạt được và hồn càng đau khổ hơn. Tất nhiên, cũng có một vài trường hợp mà tần số giao động của hồn gần trùng với tần số giao động riêng của một cá nhân nào đó, và hồn này sẽ tìm cách đi theo cá nhân đó. Dân gian gọi đó là hiện tượng ma ám.


Những người không có tính ghen ghét, thi đua, không có tham vọng và những người già cả, cơ thể lão hóa không còn dục vọng... khi chết đi, 'hồn' của họ giao động với một tần số hết sức nhẹ nhàng. Họ thường cảm thấy hài lòng với "bản thân" mình và gần như không còn dục vọng khác. Đây là loại hồn hiền lành đáng yêu nhất bởi họ gần như không có tương tác nào đáng kể đối với thế giới người sống. Họ lặng lẽ và thanh thản chờ đón một kiếp sống mới khi đủ duyên.

Góc Nhìn!
Còn nữa
Loading related posts...

41 Comments:

Nặc danh nói...

anh viet'hay wa'

Nặc danh nói...

bài này hay ghê...hâm mộ a GN :x

Nặc danh nói...

her, nghe co ve vo ly wa ta.

ox0wind0xo nói...

Khi quyết định chết, đồng nghĩa với việc bỏ lại mọi thứ sau lưng! Tuy nhiên cái đau đớn và cái khổ thuộc về người ở lại!!! 20.000 chết vì động đất, sóng thần dc người ta cảm thương, 1 tỷ đứa tự sát chết ko bằng 1 con muỗi bị đập chết nữa! Haiz, teen ơi là teen!
ox0wind0xo

Nặc danh nói...

Ghê quá T_T, mình hay bị bóng đè, ko biết có phải ma ám ko T_T

Nặc danh nói...

Nếu nói trong não bộ có sóng điện từ thì mình thấy cũng hợp lý. Nhiều ng mơ thấy ng chết hay bị ám, có chăng là do sóng điện từ họ yếu nên bị sóng của ng chết xâm nhập. Hiện tượng này cũng thường gọi là yếu bóng vía :D Hợp lý đó chớ , khi mình sợ thì thần kinh mình không vững.

tuan nói...

Lúc còn nhỏ mình đã từng suy nghĩ rất nhiều về cái chết và cảm thấy cực kì sợ hãi và lo lắng đến nỗi phát khóc. hồi học cấp 3 mình cũng đc thầy vật lý nói sơ wa về sóng cơ học và sóng điện từ liên wan đến vần đề này. nhưng sự thật hé mở "mong manh" quá. Cách giải thích của GN đã giải tỏa đc 1 vài vấn đề khúc mắc của mình trước giờ. Và ở đây minh xin đc hỏi: mình từng đọc đc 1 số bài báo gần đây nói về cậu bé hồi sinh. liệu sự thật sau khi chết đi "hồn" của chúng ta có đc chuyển kiếp đầu thai? và nếu có sao trường hợp đó biết đc mình đã đc đầu thai là... quá ít.
bqtuan@gmail.com

Nặc danh nói...

Số 1: Anh giỏi lắm!!!!

Nặc danh nói...

Có ai từng chết đi sống lại chưa vậy

Bloggioitinh.info nói...

hic

chjchj nói...

chuyện..gn của e mà,k giỏi mà đc à?^^

HoangDaika nói...

Con nguoi` chung ta gom` the xac' va linh hon. khi the xac cua chung ta trai qua thoi gian , nam thang thi no se suy yeu' dan` va se ngung hoat dong, do' la luc' chung ta se chet di . Linh hon` cua chung ta se khong chet ma no se thoat ra khoi than xac' di phieu du tu tai trong 3 coi~ la coi~ troi`( nhung nguoi` tot') va se phai day` xuong' dia nguc ( nhung nguoi` khi song' ma doc ac' , xau' xa) va nhung nguoi` co' the? vi 1 ly' do gi do' ma khi chet linh hon` van phieu bat noi tran` gian , noi ma nhung nguoi` song' chung ta dang ngu. tri. Bai` viet' cua? GN toi thay Cau. cung noi ra dc rat nhieu dieu dung' ve` linh hon` mac du` co' 1 vai dieu` la` so' it trong bai` nay ma toi thay ko dc dung cho lam. Neu' co' linh hon` that thi` cac ban hay nen tin 1 dieu` rang` co' am phu va co coi~ troi`. Cac ban ai da tung doc. nhung chuyen lien quan den Kinh Phat chac' cung~ biet dc co' su luan hoi` va qua? bao'. Qua bai` viet cua goc nhin` toi muon noi voi tat ca cac ban rang` : hay~ song' tot' khi ma chung ta con` ton` tai , con` song' tren doi` nay` de? den' khi chet ko phai an han , ko phai nuoi tiec' va` khi do' linh hon` ban se dc den coi~ troi` chu' khong phai? la am tao` dia. phu va phai chiu su trung` phat , phai tra gia' cho nhung loi~ lam ma khi con` song' ban da gay nen. Nhung~ ai co' y' nghi~ tu sat' thi` xin hay~ nghi~ lai boi? vi` tu. sat' la tu danh' mat di cuoc song cua? chinh ban. va do' la` toi. rat' nang do' boi? vi truoc' khi chet ban de lai cho bao nguoi` than cua ban su dau kho? va cai chet cua? ban that dang' phi'. Cai chet cua? nhung nguoi` tu sat' noi' nen 1 dieu` rang` ho la nhung~ nguoi` yeu' kem' nhat' tren trai dat' nay`.

opts nói...

mình thật sự thấy bạn 12 tin vào đạo phật quá. mình thì k muốn đả kích về tôn giáo nhưng đã ai thấy âm phủ thiên đường hay cái gọi là đầu thai chưa? trước mắt thì chỉ thấy được những hồn ma đã chết thôi. và điều này mình không nói xạo. mình hiện giờ thì ngĩ những lời GN nói là hợp lí nhất. chưa có giải thích nào hợp lí hơn. chính chị hàng xóm đã ở vùng đất gọi là mà ám này từ nhỏ(vì vùng đó chiến tranh chết rất nh) và tất cả người dân ở đó đều công nhận 1 hoặc nh lần cái mà người ta vẫn gọi là ma hay quỷ (vì không hiểu sao những người này lại có răng nanh khá dài) và xin nhắc lại là cả vùng lun chứ k phải chỉ 1,2 người. đã có sự xác nhận từ hàng chục người đã thấy qua và nói lại cho gia đình chị mình và nh người này có người wen nhau nhưng cũng có người chẳng quen biết gì nhau và không biết gì về ma cả? nên các bạn k tin thì nên tin mà là có thật. còn về chuyện âm ti địa phủ hay thiên đàn chúa thần thánh có hay không mình không biết!

Nặc danh nói...

1. Đất Luân hồi

Như cái bình bông đang ở trước mặt chúng ta đây, trước kia nó là đất, người thợ gốm đem nó nhồi nắn làm thành cái bình, trải qua một thời gian, cái bình sẽ bị bể nát, tan thành cát bụi và trở về lại trạng thái đất cát. Đất cát nầy lại làm thức ăn cho cây cỏ; cây cỏ hoặc tàn rụi, sau một thời gian, để trở thành phân bón cho cây khác, hoặc làm thực phẩm cho động vật. Động vật ăn cây cỏ nầy vào, hoặc bài tiết ngayra ngoài để thành phân, thành đất, hoặc biến thành máu huyết, da thịt để một ngày kia thân thể động vật già yếu, sẽ tan rã thành đất cátlại. Bao nhiêu lần thay hình đổi dạng, vì nhân duyên nầy hoặc nhân duyên khác, nhưng đất cát, nó cũng lại trở thành đất cát sau một thời gian, một vòng luân chuyển dài hay ngắn.

2. Nước Luân hồi

Nước ở biển, bị sức nóng mặt trời bốc thành hơi; hơi bay lên không, gặp hơi lạnh biến thành mây; mây nhiều tụ lại rơi xuống thành mưa; mưa chảy xuống ao hồ, hoặc gặp hơi lạnh quá, đọng lại thành băng thành giá. Băng giá gặp hơi nóng mặt trời tan ra thành nước lại. Từ vo thỉ đến nay, nước thay đổi trạng thái biết bao nhiêu lần, xoay vần mãi mãi như vậy, nhưng nước vẫn là nước. Hiện tượng của nước thì biến đổi vô cùng, bản thể của nước thì không bao giờ mất. Nó chỉ Luân hồi mà thôi.

3. Gió Luân hồi

Gió là sự luân chuyển của không khí. Không khí bị sức nóng mặt trời bốc cháy. giãn ra, bốc lên cao làm thành những khoảng trống. Để bù vào những khoảng trống ấy, không khí ở các nơi khác chạy tới điền vào, gây thành luồng gió. Không khí xê dịch chậm thì gió nhỏ, không khí xê dịch nhanh thì gió lớn. Xê dịch nhanh nữa thì thành bão. Gió có khi hiu hiu, khi thoang thoảng, khi hây hây, khi ào ào, khi cuồng bạo, nhưng bản chất của nó bao giờ cũng là không khí.

Nặc danh nói...

4. Lửa Luân hồi

Lửa là một sức nóng làm cháy được vật. Khi đủ nhân duyên thì sức nóng phát ra lửa. Chẳng hạn hai thanh củi trong trạng thái bình thường thì chúng ta chẳng thấy sức nóng, ở đâu cả, nhưng khi chà xát vào nhau một hồi, thì lửa liền bật lên. Ngọn lửa nầy có thể đốt hai thanh củi kia, và hai thanh củi nầy một phần hóa thành tro than, một phần biến thành thán khí. Những cây khác dùng rễ mình để thu hút thán khí, chất chứa lại sức nóng để một ngày kia, gặp đủ nhân duyên lại bừng cháy lên. Như thế, sức nóng bao giờ cũng có sẵn, nhưng khi thì nó ở trạng thái tiềm phục, khi thì ở trạng thái phát hiện. Mắt chúng ta chỉ thấy khi nó phát hiện, và chỉ khi ấy mới cho là nó có, còn khi nó ở trạng thái tiềm [hục thì ta bảo là nó không có. thật ra thì nó chỉ Luân hồi qua những trạng thái khác nhau, chứ không phải dứt đoạn hay mất hẳn.

5. Cảnh giới Luân hồi

Trong khinh Phật thường nói: "Thế giới nhiều như cát sông Hằng". Thật thế, ban đêm chúng ta nhìn lên trời, thấy hằng hà sa số tinh tú. Mỗi tinh tú là một thế giới. và mỗi thế giới ấy đều không thoát ra ngoài định luật chung là Thành, Ttu, Hoại, Không. Mỗi phút giây nào cũng có sự sanh diệt của thế giới. Thế giới nầy tan đi, thì thế giới khác nhóm lên, như một làn sóng nầy mất đi thì một làn sóng khác nổi lên, làm nhân làm quả, tiếp nối cho nhau, Luân hồi không bao giờ dứt.

6. Thân người Luân hồi

Thân người, hay thân thú vật cũng thế, xét cho cùng thì cũng do tứ đại mà có là đất, nước, gió, lửa. Những chất cứng dẽo như da thịt gân xương là thuộc về Đất; những chất đượm ướt như máu, mỡ, mồ hôi, nước mắt, là thuộc về Nước; hơi thở ra vào, trái tim nhảy, phổi hô hấp, tay chân cử động là thuộc về Gió; hơi nóng trong người là thuộc về Lửa. Như trên chúng ta đã thấy, tứ đại đều Luân hồi, thì thân người do tứ đại mà có, cũng phải Luân hồi theo. Khi thân nầy chết và đến lúc tan rã, thì chất cứng dẽo trả về cho Đất; chất đượm ướt trả về cho nước; hơi nóng trả về cho Lửa; hơi thở và sự cử động trả về cho Gió. Rồi bốn chất nầy tùy theo duyên chung hợp lại, làm thành cây cỏ hay thân người khác. Người khác đến khi chết rồi, bốn chất đó trở về bản thể cũ của chúng. Khi thành thân người, lúc làm thân súc, năm nay tụ hợp ở đây, sang năm đã dời đi nơi khác, không phải thường còn, cũng không phải mất hẳn, mà là Luân hồi.

Nhà Học giả tiếng tăm của Trung Hoa là ông Lương Khải Siêu có nói, trong khi nghiên cứu về Phật Giáo Ấn Độ: "...Con người luôn luôn, trong từng phút giây đều ở trong Luân hồi, bất quá hoặc mau hoặc chậm. Chậm thì gọi là sanh diệt hoặc biến dị, còn mau thì gọi là Luân hồi" (Luân hồi chẳng qua cũng là một hình thức trong các loại biến dị). Xem như xác thânh chúng ta, biến hóa không ngừng, xương thịt máu huyết chúng ta, chẳng qua không đầy một tuần, cũng rất có thể hóa ra đất bụi bên đường."

7. Tinh thần Luân hồi

Con người không phải chỉ gồm có tứ đại. Ngoài tứ đại, còn có phần tâm lý nữa, hay nói một cách tổng quát hơn, còn có tinh thần. Đó là gồm tất cả những thứ mà đạo Phật gọi là: Thọ, tưởng, hành, Thức. Phần thể xác gồm tứ đại chỉ là phần mà đạo Phật gọi là Sắc. Sắc đã không tiêu diệt mà chỉ biến hóa Luân hồi, thì Tâm hay Tinh thần, cũng không tiêu diệt mà chỉ biến chuyển xoay vần mà thôi.

Như trong chương II đã nói, tất cả những hành động của thân tâm tạo thành cho mỗi chúng ta một cái nghiệp. Cái nghiệp ấy biến dịch, xoay vần mãi, khi đội lớp nầy khi mang hình dáng khác, khi rời cảnh giới nầy, khi vào cảnh giới khác, quanh lộn trôi lăn trong lục đạo (sáu đường) mãi mãi cho đến ngày nào được giác ngộ mới thôi.

Nhưng sự lên xuống, trôi lăn, xoay vần của nghiệp trong ba cõi sáu đường ấy, không phải tình cờ, ngẫu nhiên, may rủi, vô lý, mà trái lại, nó theo một cái định luật chung, đó là luật Nhơn quả. Đến đây, chúng ta thấy được sự tương quan mật thiết giữa nhơn quả và Luân hồi. Đã có Nhơn quả, tức phải có Luân hồi (trừ trường hợp tu nhơn giải thoát); đã có Luân hồi phải tuân theo luật Nhơn quả.

Nặc danh nói...

Vấn đề mất cón, sống chết là một vấn đề vô cùng quan trọnhg, từ xưa đến nay đã làm băn khoăn, thắc mắc không biết bao nhiêu người, đã làm hao tổn không biết bao nhiêu giấy mực. aạu trung, có hai thuyết làm cho người ta chú ý đến nhiều nhất:

Một thuyết cho rằng, loài người cũng như loài vật, một lần chết là mất hẳn, không còn gì tồn tại sau đó nữa: "Cát bụi, con người trở về với cát bụi".

Một thuyết chủ trương trái lại: loài người chết đi, nhưng linh hồn vẫn vĩnh viễn còn lại, để lên thiên đàng, thọ hưởng mãi mãi những sự khoái lạc, an vui, hay xuống địa ngục chịu cực hình mãi mãi.

Hai thyết trên nầy đều không đúng với sự thật:

Chết rồi, không thể là hoàn toán mất hẳn được, vì như chúng ta ở đời nầy, không có vật gì là mất hẳn. Cho đến một hạt cát, một mảy lông cũng không thể mất hẳn, huống là cái thân hay biết nơi con người.

Nhưng bảo rằng linh hồn thường còn, ở mãi trên thiên đàng hay dưới địa ngục cũng không đúng. Sự nhận xét thông thường cũng đủ cho người ta nhận thấy rằng: trong vũ trụ không có một cái gì có thể vĩnh viễn ở yên một chỗ, mà trái lại, luôn luôn biến đổi và xê dịch. Vả lại, có gì bất công hơn là chỉ vì những cái nhân đã gieo trong một đời hiện tại ngắn ngũi, mà phải chịu cái quả vĩnh viễn tốt hay xấu trong tương lai?

LUÂN HỒI

HT. Thích Thiện Hoa

(Trích từ Phật Học Phổ Thông)


--------------------------------------------------------------------------------

A. MỞ ĐỀ

Vấn đề mất cón, sống chết là một vấn đề vô cùng quan trọnhg, từ xưa đến nay đã làm băn khoăn, thắc mắc không biết bao nhiêu người, đã làm hao tổn không biết bao nhiêu giấy mực. aạu trung, có hai thuyết làm cho người ta chú ý đến nhiều nhất:

Một thuyết cho rằng, loài người cũng như loài vật, một lần chết là mất hẳn, không còn gì tồn tại sau đó nữa: "Cát bụi, con người trở về với cát bụi".

Một thuyết chủ trương trái lại: loài người chết đi, nhưng linh hồn vẫn vĩnh viễn còn lại, để lên thiên đàng, thọ hưởng mãi mãi những sự khoái lạc, an vui, hay xuống địa ngục chịu cực hình mãi mãi.

Hai thyết trên nầy đều không đúng với sự thật:

Chết rồi, không thể là hoàn toán mất hẳn được, vì như chúng ta ở đời nầy, không có vật gì là mất hẳn. Cho đến một hạt cát, một mảy lông cũng không thể mất hẳn, huống là cái thân hay biết nơi con người.

Nhưng bảo rằng linh hồn thường còn, ở mãi trên thiên đàng hay dưới địa ngục cũng không đúng. Sự nhận xét thông thường cũng đủ cho người ta nhận thấy rằng: trong vũ trụ không có một cái gì có thể vĩnh viễn ở yên một chỗ, mà trái lại, luôn luôn biến đổi và xê dịch. Vả lại, có gì bất công hơn là chỉ vì những cái nhân đã gieo trong một đời hiện tại ngắn ngũi, mà phải chịu cái quả vĩnh viễn tốt hay xấu trong tương lai?

Hai thuyết "chấp đoạn" và "chấp thường" trên nầy đều bị đạo Phật bác bỏ. Theo giáo lý đạo Phật thì chúng sanh không phải đoạn diệt, cũng không phải thường còn, mà là quay lộn trong cảnh sanh tử Luân hồi.

Luân hồi dịch ở chữ Samsera trong tiếng Phạn. Theo chữ Hán thì Luân là bánh xe; Hồi là xoay tròn. Hình ảnh bánh xe quay tròn là một hình ảnh rất rõ ràng mà Phật đã dùng để hình dung sự xoay chuyển, lên xuống, xuất hiện của mỗi chúng sanh trong sáu cõi (lục đạo) khi đầu thao ở cõi nầy, khi ở cõi khác, luôn luôn tiếp nối tử sanh, sanh tử không ngừng, như bánh xe lăn. Luân hồi là một thuyết có thể chứng nghiệm được, chứ không phải hoang đường.

Khi chúng ta đã công nhận luật nhân quả, thì chúng ta cũng không thể từ chối, không công nhận sự Luân hồi, vì Luân hồi chẳng qua là nhân quả liên tục, nhưng vì nó khi biến, khi hiện, khi lên, khi xuống, khi mất, khi còn, khi thay hình đổi dạng, nên chúng ta tưởng như gián đoạn và không ảnh hưởng, chi phối lẫn nhau đó thôi.

Nặc danh nói...

chem gio ac the ha? bac?

Nặc danh nói...

Góc nhìn viết bài này hay quá, không phải là mê tín, nhưng cái gì cũng có lý do của nó, nếu có người nói rằng người ta chết đi thì sẽ có hồn ma, thì cũng đúng theo một nghĩa nào đó mà người ta định nghĩa và qui ước, nếu xét về khoa học thì tất cả chúng ta đều biết nếu chúng ta đã được học bộ môn hóa học ở phổ thông, đó là "vạn vật không phải tự sinh ra và tự mất đi, chúng chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác" con người cũng vậy, chết không có nghĩa là mất đi, mà là chỉ chuyển sang một dạng sống khác, vẫn luôn tồn tại. còn nếu lý giải tại sao chúng ta ko nhìn thấy được người đã chết, thì sẽ có 1001 cách để giải thích, cũng như mọi vật chất đều được cấu tạo từ các phân tử , nguyên tử, ở dạng phân tử hay nguyên tử chúng ta vẫn có thể thấy được qua kính hiển vi bình thường, nhưng khi vật chất ấy nổ tung và chuyển thành dạng nhỏ hơn, như ion hay pluton thì chúng ta rất khó nhìn thấy chúng bằng kính hiển vi thường, nhưng như vậy ko thể nói chúng đã hoàn toàn biến mất mà chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác, "hồn" cũng là 1 dạng sống, nhưng chúng ta không nhìn thấy được bằng mắt thường mà thôi....

Nặc danh nói...

Theo tớ, nhân loại - theo quy ước - vẫn phải để ra 8h/ngày để ngủ, và trong 8h đó, khi mà thính giác và thị giác tạm thời ngắt liên lạc với não bộ, hoặc giữ ở mức năng lượng thấp nhất, lúc đó não bộ đi vào trạng thái u mê không nhận thức, và gần đến với trạng thái chết nhất. Nói cách khác, khi ngủ, hồn ta tạm chết, tức là nếu không nhận được thông tin để xử lý, não bộ sẽ.. chẳng để làm gì cả, do vậy khi chết, hồn mất tiêu. Hết !

Nặc danh nói...

theo như tớ biết thì những người chết đi sống lại thông thường hay kể rằng:họ thấy một đường hầm tối và phía cuối đường hầm là ánh sáng.Có một nhà khoa học muốn chứng minh ánh sáng đó là gì nên đã thử nghiệm trên những người tự nguyện chết lâm sàng,thật thú vị tất cả họ điều thấy như nhau là một đường hầm có ánh sáng cuối,lúc này nhà khoa học lại làm kiểm tra điện tâm đồ trên những người sắp chết ,đã ghi lại được những điều thú vị rằng đường hầm tối đó là trong tử cung của một bà mẹ sắp sanh,ánh sáng trắng đó là ánh đèn phòng sanh của bệnh viện phụ sản,như vậy kết luận cuối cùng là con người chết đi chỉ bị chết phần xác thịt chứ phần năng lượng điện sinh học(trong cơ thể người)sẽ lại vào một thân xác mới tùy theo cuộc sống trước kia người này ăn ở hiền hay ác mà được vào nơi tốt hay xấu sung sướng hay khổ cực.Chết không phải là chấm dứt mà là của sự bắt đầu

mèođenXIII nói...

Bài viết rất hay!!!! cám ơn GN. khi nào thì có version 2 vậy. lần đầu vào 9xinh.com thấy bài này đọc ghiền lun.

dc nói...

hrhrh

symphonyx_xy_85@yahoo.com.vn nói...

CAI CHET,CHET GIA,CHET TRE
khi mang thai duoi 100 ngay thi chi con non yeu.linh hon dau thai oben ngoai tac dong vao cai thai ben trong nhu nhung dot song nang luong.thai con yeu nen de say thai.tu tren 100 ngay,linh hon tac dong voi cuong do ngay cang manh nen thai it bi say.linh hon cho san ben ngoai nen thuong bi nhiem tat xau cua bo me va nguoi than trong gia dinh.khi dua be thoat khoi bung me linh hon dau thai lien nhap vao xac va dua be cat tieng khoc.vi bat dau tu day xac nay phai tra hau qua xau cua bo me va nguoi xung quanh tiem nhiem cho no.va tu day linh hon dau thai ko nho tien kiep cua minh nua.chet la roi bo cac xac vat chat de song o coi phi vat chat nen no nhe nhang thanh sach hon.....khi chet hon tach xac.....chet chua phai la het ma moi la su bat dau....su song sau cai chet.nguoi chet di chuyen binh thuong 1 phut la 1752 km......con nhieu dieu thu vi nua ve the gioi nguoi am......chia se symphonyx_xy_85@ yahoo.com.vn

trinh duy anh nói...

bai viet cua anh hay that. d.a doc. truyen ma OAN HON TRONG XOM' TRO. hay va trong do' co' ca? GN .GN co' tham gia viet' truyen. MA day' ko?

Nặc danh nói...

bài này hay nè

viết tiếp đi anh !

Nặc danh nói...

ax. noi' cu' nhu phim ... bay gio` chi? biet' song' song' thi` phai? song' cho tot' chi? co the^' thoi ... ngoi` do' ma` ban` wa ban` lai. hoai` . hoc. thi` nhiu` chu' hiu~ dc. bao nhiu

Nặc danh nói...

bài viết của GN củng rất hay , nhưng nó chỉ mang tính tham khảo thôi , chưa chứng minh đc gì cả

Nặc danh nói...

neu co thi cu de no la bi an , chet roi thi biet nien . ko co gi phai thac mac . song tho thi 100 nam , cu thac mac ve no lam gi , song sao khi nham mat khong cam thay hoi tiec ve nhung nam thang da wa la duoc phai khong GM .

Nặc danh nói...

tôi đồng ý với cách giai thích của GN,sự thật không có thiên đàng trời phật, địa ngục âm phủ, nếu có trời phật theo phật giáo thì nhung kẻ ác làm những chuyện ác se gặp báo ứng ngưòi ta thường nói là ở ác gặp ác ở hiền gặp lành cho hỏi phật giáo những người có quyền lực tối cao trên trời có lòng thương hại tại sao những kẻ giàu có đầy đủ miếng ăn nhưng lại có những người nghèo phải vật lộn với miếng ăn từng ngày tại sao trời phật lai đối sử với con người thiên vị như vậy,tại sao lại giup những ngưòi giàu luôn có miếng ăn dư giã tại sao,đừng nói là giúp họ co1 thế lực nhìu tiền đế cúng nén hương nhang khối,hoa quả dân cho bề trên tôi se giup họ,còn nhung người nghèo thì sao? câu nói nay chất bao nhiu cũng đủ để chứng minh ko có trời phật cũng trả có âm phủ địa ngục,vì sao khi đào thai lại không nhớ đến kiếp trứoc,kiếp trứoc họ làm nhưng điều ác giờ họ phải chụi những cái khổ của kiếp sau,nhưng họ trả nhớ gì cả họ chỉ biết vật lộn với cuộc sống hiện tại vì cái nghèo đối không được học hành dẫn đến những tội lỗi giết người,cướp của co' phai đây là bước sai lầm của quy luật thiên đàng tạo ra thật la buồn cưòi,con người khi mang thai vô chi vô giác doa' là 1 trang giấy trang đựoc thêu dệt đuợc dạy dỗ đến trưởng thành,đựoc phân biệt cái nào đúng cái nào sai,sự sống là con người quyết định không kô do bề trên j cả,phật giáo tạo ra để giáo quấn con người nên lam việc tốt chứ không phải u mê trong đoá,sống hiện tại và lam những j có ích cho xã hội cho những người xung quanh,theo khoa học thì trên trời xanh đoá là 1 vũ trụ không dáy vẩn có sự sống nhưng hành tinh của chúng ta,trong mõi con ngưòi đều có 1 sóng điện từ khi ta chết đi sóng điện từ đoá sẽ thoát khỏi cơ thể ý của tôi cũng gần giống với GN,cho nên tôi cũng có 1 lời khuyên dành cho cac bạn sống thật với bản thân mình, hãy làm những gì có thể hôm nay đừng để ngày mai vì thời gian không bao h chờ bạn,có thể ngày mai bạn sẽ mãi mãi sẽ không bao h làm đựoc diều đoá

Nặc danh nói...

wow bài GN viết hay wa đi!!!!! :)

Nặc danh nói...

co den 1m8 k nhi.hix

Nặc danh nói...

cho em hỏi là từ lúc mang thai linh hồn nhập vô cơ thể khi nào

Nặc danh nói...

nếu khi sống "hồn" tôi mang 1 tần số 1MHz thì khi chết nó vẫn đúng là con số ấy không thể thay đổi. mà mỗi người có 1 tần số khác nhau nên khi chết các "hồn" cũng phải có tần số khác nhau. điều đó chứng tỏ các hồn không thể liên lạc đc với nhau như GN nói.

Nặc danh nói...

Đọc bài này mình thấy có sự tương đồng giữa người và máy vi tính. Người thì có thể xác và hồn, máy vi tính thì có phần cứng và hệ điều hành. Hồn điều khiển người thông qua các tín hiệu tới các giác quan của thể xác, còn máy vi tính thì do hệ điều hành điều khiển thông qua các tín hiệu tới các thiết bị phần cứng. Có điều máy vi tính không tinh vi như con ngươi thôi. Liệu có ngày nào máy móc sẽ tinh vi như con người không ? Vì dường như cả 2 đều chung nguyên lí tiến hóa ?

linh1060 nói...

anh đã rất chịu khó nghiên cứu vấn đề này, thật sự rất khâm phục anh

Nặc danh nói...

cu nhu 23 noi.khi ba me mang thai roi sinh con,hon moi nhap vao.tren trai dat,cu 2 ng chet di thi lai co 3 ng dc sinh ra.vay se co mot dua tre khong co linh hon a?

Nặc danh nói...

Vax hon ma có bao gjo nat ng ko sao_thien_bang@yahoo.com

Nặc danh nói...

Bài Viết Hay Đấy. Viết nốt đi "Góc Nhìn"

Nặc danh nói...

maj chu tjn anh GN thj chet 0j e0 gn la vua chem a`

dang va qui nói...

góc nhìn nè bạn có nick yahoo mình mà đúng không thế bây giờ bài viết bạn đối với tôi là 1 chuyện hoàn toàn đúng nhưng có những người không tin về kinh hồn họ luôn nghỉ chết là hết ,thật chất chết chỉ là 1 giai đoạn chuyển tiếp từ đòi sống nài sang đời sống khác hay là từ thân xát nài chuyên linh hồn về thân sát khác ,bạn muốn làm 1 clip quay lại ma (linh Hồn) thì pmm mình mình sẽ giúp bạn nhé .mình là một người trong số những người có khả năng khác người chưa được biết tới và mình mong đừng ai biết đến mình, mình có thể giúp người khác nhìn thấy được giong linh bằng cách giup họ giải phóng năng lượng của đôi mắt nhìn được qua làng sóng radio mà ma (linh Hồn) tồn tai trong làng sống đó , nào pmm mình mình cho bạn xem 1 phép màu ,kiepcodon_kehantinh ,mình chờ tin bạn

Nặc danh nói...

Giải thích don gian la ca gap nuoc thi se song hon cung vay co kha nang tan so nhu nhau tuy nhiên chi la so it

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).