Video, ảnh và kỹ thuật bốc đầu


Nhắc đến 2 từ "bốc đầu" hẳn nhiều bạn nghĩ ngay đến "dân tổ", đại khái là những anh chàng(hoặc cô nàng) đú đởn, ăn chơi đua đòi, phóng xe như điên ngoài đường rồi thỉnh thoảng "bốc" cái đầu của xe lên và phi đi cả trăm mét trước con mắt thán phục cũng như sợ hãi lẫn cả khinh thường cộng với vô số lời chửi rủa của "dân thường".


Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, "bốc đầu" cũng thực sự là một môn thể thao mạo hiểm đáng để chúng ta chiêm ngưỡng ko nhỉ? Các bạn có cho rằng Mèo9x.tk đang vác nạng chống trời ko khi hầu hết các tờ báo ở VN đều lớn tiếng lên án trò mạo hiểm này mà Mèo9x lại dám nói ngược lại?
Ko hẳn thế, mục đích của Mèo9x trong bài này ko phải là để "đối đầu" với các báo, mà chỉ đơn giản muốn chúng ta có một cái nhìn khách quan hơn với một "trò" mà lâu nay ai cũng nghĩ là dành cho bọn "chơi bời" "đú đởn".

Nếu bạn là "dân thường", thì cho phép Mèo9x hỏi, bạn đã bao giờ bốc đầu chưa? Hẳn là sẽ rất ít bạn có câu trả lời: "rồi", bởi đơn giản ko phải ai cũng có thể làm được "trò" này. Việc đi xe trên một bánh đòi hỏi phải có kỹ thuật, có sự tập luyện nhất định và đặc biệt là phải có lòng can đảm. Đối với ko ít người, "bốc đầu" còn là một niềm đam mê nữa.
Có niềm đam mê, có công tập luyện, có kỹ thuật, có lòng can đảm, bấy nhiêu đó có đủ để cho bạn bớt đi phần nào thành kiến với "dân tổ"?

Tuy nhiên theo thiển ý của Mèo9x, "dân tổ" nhà ta cũng nên chú ý đến điểm sau:
Bạn đã từng xem những pha biểu diễn trong các trương trình x-game, hoặc những kênh thể thao mạo hiểm khác? Bạn có thấy có những người "phi" mô tô qua hàng chục chiếc ô tô hay nhảy xa đến hàng chục mét, hoặc những chiếc xe đạp đi trên đựơc cả những tay vịn của vỉa hè? Xem những cảnh đó, dù khó khăn và mạo hiểm gấp trăm lần so với "dân tổ" nhà ta, nhưng Mèo9x vẫn ko thấy "sợ" bằng lúc chứng kiến "dân tổ" VN bốc đầu, bởi một lý do đơn giản: Những người tham gia các chương trình trên đều đã được trang bị, bảo hiểm kỹ đến tận răng rồi, ko những thế, họ thậm chí còn có một "hậu phương" với đầy đủ các y bác sỹ sẵn sàng lao vào hỗ trợ mỗi khi gặp bất trắc. Nói như vậy, Mèo9x chỉ muốn nhắc nhở các bạn, hãy chơi đúng lúc đúng chỗ và phải biết tôn trọng sự an toàn của chính mình cũng như người xung quanh. Một tai nạn xảy ra có thể tước đi của các bạn tài sản, niềm đam mê, một phần của cơ thể và cả tính mạng nữa.

Cuối cùng, thay cho lời kết, mời các bạn "tham khảo" một entry "dạy bốc đầu" được viết trên blog của một anh chàng đã từng là "dân tổ". Sống động, thực tế và thật hơn gấp trăm lần những bài báo ba hoa chích choè suốt ngày chỉ biết lên án của các đồng chí phóng viên nhà ta.

Bốc đầu

...đi xe 1 bánh là 1 môn nghệ thuật đòi hỏi kĩ thuật và sức mạnh . Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm cùng sự truy đuổi ráo riết của bọn CSCĐ ( chim sẻ cô đơn , cảnh sát cơ động ) , nó vẫn đã và đang tồn tại như 1 môn thể thao yêu thích của nhiều tổ lái trẻ . Riêng đối với tớ đây là môn thể thao rất yêu thích . Tớ chơi trò này được gần 5 năm và giờ đã cải tà qui chánh , giải nghệ về với vợ con rồi .

vâng...phải nói là sau bao lời đề nghị cùng với lời động viên bạn bè , cùng với bao đêm trằn trọc suy nghĩ . Tớ quyết định thử làm 1 en chai dậy về các kĩ thuật bốc đầu cho các bậc hậu bối học hỏi thêm kinh nghiệm . Tất nhiên là chỉ bảo trên blog thì sẽ khó hiểu hơn là đi cùng thực hành , nhưng chí ít cũng có thể giúp các tổ lái trẻ biết đại khái sơ qua và những điều căn bản về môn bốc đầu này .

Bốc đầu , tức là giữ thăng bằng bằng 1 bánh xe. Bánh xe ở đây có thể là xe đạp hoặc xe máy .

Kĩ thuật bốc xe đạp :

Bốc đầu xe đạp là trò đầu tiên tớ tham gia . Vốn dành cho các teen lớp 9, 10 trẻ trâu ngày xưa . Gia nhập vào Hà Nội khi tớ còn đang học lớp 6 lớp 7 ( năm 2000-2001 thì phải ). Hồi ý cả trường cấp 2 tớ rộ lên trò này , tối thứ 7 thì lượn qua Vườn Hồng ( gần Lăng) hay công viên Thống nhất sẽ thấy cả trăm nhân tài tập tành ở đó . Hồi ý hầu như mọi người chỉ biết bốc đầu , đi thẳng và đạp như trâu rồi hạ . Khoảng 2,3 năm sau thì các tổ lái xe đạp đã biết được cách hãm phanh , cùng với đó kĩ thuật bốc đầu xe đạp được nâng cao hơn . Ở các tổ lái xe đạp đỉnh cao ko còn cảnh bốc đầu __đạp như trâu nữa mà thêm vào các kĩ thuật như bốc đầu vào cua , 1 tay, bênh đôi , xoắn quẩy...

Bây h tớ già rồi , ko chơi trò này nữa thì Hà nội nổi lên cái trò xe đạp X-game lượn Hồ . Trong khuôn khổ bài viết này thì chỉ nói về bốc đầu thôi nhưng mà bốc đầu xe đạp thường và xe đạp X-game nó cũng không khác jì nhau lắm .

Trước hết bạn phải chuẩn bị 1 chú ngựa sắt ngon ngon 1 tí , phanh ăn , ko bị trùng xích hay sang vành...

Từ đầu tập nhấc đầu xe lên và đạp , kết hợp giữa vòng quay của chân và lực kéo tay . Mới tập thì thường bị lộn tu ( bánh xe bị nhấc cao quá, người bốc phải nhảy ra ngoài ) nhưng càng nhiều càng quen , sẽ làm cho bạn quen cảm giác giữ thăng bằng . Tập cho quen đến khi đi 1 đoạn chắc tay rồi thì bạn chuyển sang bước tập hãm phanh . Hãm phanh giúp cho bánh xe ko bị lên cao quá để bị lộn tu , nó còn làm cho bạn điều chỉnh được tốc độ nhanh hay chậm , hay giúp bạn đi 1 bánh vào cua mà ko bị nghiêng...Chính về thế mà trong bốc đầu cả xe máy hay xe đạp thì hãm phanh là bước quan trọng nhất . Tập khoảng vài ngày là được . Khi đã đi xa và quen hãm phanh rồi , thì coi như bạn đạt gần 80 % kĩ thuật bốc xe đạp rùi đấy . Đi quen rồi thì bạn có thể thoải mái tập các kĩ thuật mà tớ kể ở trên.

pic bốc đầu xe đạp
1 tay

Kĩ thuật bốc đầu xe máy :

Xe máy ở đây bao gồm xe số, xe ga và xe côn . Thực ra thì tớ chưa biết đi xe côn thì đéo biết bốc như nào , xe ga thì xoè 1 lần nên ko dám tập nữa , thế nên tớ chỉ xin nói về cách bốc đầu xe số . Loại xe số thì thân quen và dễ sử dụng hơn , chi phí lại đỡ tốn kém hơn.

Tớ tập bốc xe máy vào thời gian nghỉ hè lớp 11 . Lúc đầu cũng sợ sợ , xòe xe máy nó ko đơn giản như là xòe xe đạp , xây xát chảy máu vào viện là bình thường . Lúc đầu mới tập xòe lao mẹ vào nồi ngô , bỏng cả tay nghỉ học mấy ngày liền.Tiếp theo đó là rất nhiều lần vào bệnh viên Đường sắt hay làm bạn với thuốc đỏ , Chim sẻ cô đơn tóm , gây tai nạn cho em My ... .Nhưng những khó khăn ý ko cản được tớ với niềm đam mê ấy . Sau gần 3 năm đam mê bây h tớ giải nghệ rồi , cũng thấy tiếc tiếc .

Mới đầu , để bốc được xe máy bạn cần phải có 1 chiếc xe ngon , ko cần ngon lắm nhưng côn phải bám , phanh ngon, xăng đầy , và bây h cần thêm mũ bảo hiểm nữa . Ngoài ra phải có cạ , tức là người ngồi sau mình thật chuẩn và ko nhát gan . Ý tớ nói là bốc xe máy thì thường thường là bốc 2 người hoặc 3 người cho dễ . Bốc như thế thường đi xa hơn , xe ko bị gầm máy và đỡ mệt .

Có xe ngon , có cạ ngồi rồi . Tiến hành tập thôi...

Bạn cần phải trình tự bốc đầu của xe máy là : Vít căng ga , đá số , vít ga và cùng người ngồi đằng sau giật lên , hãm phanh , vê ga để đi...

Ban đầu mới tập bạn có thể bốc đá số 1 lên 2 hay 2 lên 3 tuỳ bạn . Mới đầu là chỉ để quen cảm giác lên cao giữ thăng bằng thôi . Ví dụ như bạn đang đi bình thường , về số 2....vít mạnh ga hết cỡ...đi được khoảng vài mét thấy xe gầm lên thì giảm ga 1 tí đá mạnh côn dí lên 3 , rồi cùng người ngồi sau bạn nhấc mạnh lên , tuỳ lực tay của bạn khỏe hay ko mà cho người ngồi đằng sau ngồi tụt ra hết yên , 2 tay đan vào bụng của bạn kéo lên , hoặc người ngồi sau bạn ngồi sát vào người bạn 2 tay ôm vào ngực . Khi nhấc cao vừa đủ ở độ thăng bằng rồi , bạn cần phải hãm phanh để xe ko lên cao quá ( cao quá là lộn như xe đạp ý ) ...Nói chung là cần phải kiên trì cơ , mới đầu ko lên được thì đừng nản chí . Tập nhiều là quen ý mà .

Cũng giống như xe đạp , thì hãm phanh là bước quan trọng nhất , làm cho bạn ko bị lồn,hãm phanh kết hợp vê ga điều chỉnh được tốc độ nhanh hay chậm , giữ thằng bằng ở mức vừa phải cho xe đi được xa .

Khi đã đi được 1 cách thuần thục 1 bánh rồi thì bạn có thể thoải mái tập các kĩ thuật nâng cao hơn như : bốc 1 tay , vắt chân , vào cua 1 bánh , lửa đít , lửa bô , chéo tay ....

Để bốc 1 tay được bạn cần đi quen 1 bánh xa xa rồi hẵng tập . Bốc cao bánh xe lên 1 tí , khi cảm thấy xe đạt độ thăng bằng nhất rồi thì bỏ 1 tay ra , vê ga cho đầu xe nhẹ rồi đi .

Lửa đít , tức là bốc làm sao cho chắn bùn xe quẹt xuống đất . Cần bốc cao lên , đang bốc bình thường vít mạnh ga 1 cái kết hợp hãm hanh cho đít xe quẹt mạnh 1 fát xuống đường . Cần dứt khoát không xe lộn luôn

Lửa bô , tức là xe đang đi 1 bánh bình thường , ngả trọng tâm sang bên phải và đánh tay lái sang bên phải , làm xe nghiêng , kết hợp hãm phanh là cho ống bô quẹt xuống đường tóe lửa . Trò này khá nguy hiểm nên bạn cần phải chăm chỉ và liều thì hẵng tập .

Vào cua 1 bánh , tức là đang bốc ở đường thẳng thì gặp chỗ rẽ , bạn kết hợp trọng tâm và tay lái để nghiêng xe sang bên cần rẽ , kết hợp phanh và ga cùng với trọng tâm phải thật chắc để xe ko bị bai bánh . ok.....

Đấy...đơn giản chỉ là thế thôi . Nói chung là đam mê + quyết tâm thì sẽ được thôi mà. Chúc các bạn may mắn .

Và đây là 1 số pic bốc đầu của 1 số tổ lái Hà nội ...chiêm ngưỡng nhé


bốc 3bốc 4 người
bốc đầu vắt chân


bốc 1 mìnhNghiêng xe để lửa bô


dream hay wave là bốc dễ nhất


bốc đứngchào cờ1 tay


cẩn thận ko bị lộn
và cẩn thận ko lại xoè

Góc Nhìn(mèo9x.tk)
Loading related posts...

0 Comments:

Đăng nhận xét

Lưu ý:
- Trong mục "Nhận xét với tư cách", đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn(Chọn "Tài khoản Google"). Nếu ko bạn chọn "Ẩn danh".(Nên đăng nhập để có thể tự xóa nhận xét của mình và lần sau đỡ phải chọn).